Đoàn công tác Kho bạc Nhà nước làm việc tại Kho bạc Nhà nước An Giang, Đồng Tháp

Tiếp tục chương trình làm việc tại một số tỉnh Miền Tây, ngày 12/4/2024 Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) Trần Quân dẫn đầu Đoàn công tác KBNN thăm và làm việc tại KBNN An Giang và KBNN Đồng Tháp. Tham dự Đoàn công tác có đại diện lãnh đạo Cục Quản lý Ngân quỹ, Vụ Kiểm soát chi, Cục Công nghệ thông tin và Văn phòng KBNN.

Sáng ngày 12/4/2024, tại buổi làm việc, ông Nguyễn Duy Thức – Giám đốc KBNN An Giang đã báo cáo với Tổng Giám đốc và Đoàn công tác KBNN về kết quả hoạt động 3 tháng đầu năm 2024. Cụ thể: KBNN An Giang đã chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan thu trên địa bàn thực hiện có hiệu quả các giải pháp thu theo quy định của Bộ Tài chính, KBNN; tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức nộp ngân sách, để tập trung nhanh, hạch toán đầy đủ, kịp thời, chính xác các khoản thu cho các cấp ngân sách. Tổng thu Ngân sách nhà nước (NSNN) trong cân đối đến cuối tháng 3/2024: 3.214 tỷ đồng/so với dự toán Bộ Tài chính và Hội đồng nhân dân (HĐND) Tỉnh giao 7.197 tỷ đồng, đạt 44,6% dự toán năm. Đối với công tác chi NSNN, Các đơn vị KBNN trên địa bàn phối hợp với cơ quan tài chính thực hiện quản lý, điều hành chi NSNN chặt chẽ theo đúng dự toán được giao; chủ động phối hợp với các đơn vị sử dụng ngân sách và các chủ đầu tư trong việc tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thực hiện dự toán NSNN năm 2024. Tổng chi NSNN đạt 8.741 tỷ đồng, trong đó chi ngân sách địa phương (NSĐP) 8.229 tỷ đồng, so với dự toán HĐND Tỉnh giao 19.931 tỷ đồng, đạt 41,3%..

Tổng Giám đốc KBNN Trần Quân phát biểu chỉ đạo tại KBNN An Giang Tiếp tục chương trình công tác theo kế hoạch, chiều cùng ngày, Đoàn công tác KBNN đã làm việc với KBNN Đồng Tháp. Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Bé Tư – Giám đốc KBNN Đồng Tháp đã báo cáo với Tổng Giám đốc và Đoàn công tác KBNN về kết quả thực hiện nhiệm vụ trong quý I năm 2023. Đối với công tác thu NSNN, tính đến hết ngày 01/4/2024, lũy kế thu NSNN trên địa bàn đạt: 2.544 tỷ đồng, bằng 27% so với dự toán năm 2024 (2.544 tỷ đồng/9.266 tỷ đồng). Thu nội địa: 2.446 tỷ đồng bằng 27% dự toán giao năm 2024 (2.446 tỷ đồng/9.066 tỷ đồng), so với cùng kỳ năm trước đạt 31% (2.330 tỷ đồng/7.440 tỷ đồng), giảm 4% so với cùng kỳ năm 2023. Thu từ hoạt động xuất nhập khẩu: 98 tỷ đồng bằng 49% dự toán giao năm 2024 (98 tỷ đồng/200 tỷ đồng), so với cùng kỳ năm trước đạt 55% (82tỷ đồng/150 tỷ đồng), giảm 6% so với cùng kỳ năm 2023. Tỷ lệ thu qua ngân hàng thương mại chiếm: 96% (2.447tỷ/ 2.544 tỷ). Về công tác kiểm soát chi NSNN, đối với chi thường xuyên NSNN địa phương đạt: 2.204 tỷ đồng bằng 21% (2.204 tỷ đồng/10.665 tỷ đồng) so với dự toán HĐND tỉnh Đồng Tháp đã giao năm 2024. Trong công tác giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản đạt 23% so kế hoạch vốn Chính phủ giao (1.621 tỷ/ 7.077 tỷ đồng), đạt 22 % so kế hoạch vốn được giao (1.697/7.745 tỷ đồng).

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong 3 tháng đầu năm 2024, để hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm cho những tháng còn lại của năm 2024, Ban Lãnh đạo KBNN An Giang và KBNN Đồng Tháp đã báo cáo Tổng Giám đốc và Đoàn công tác KBNN những vướng mắc, đồng thời tham mưu những giải pháp đối với những vướng mắc trên. Thay mặt Đoàn công tác KBNN, Tổng Giám đốc đã trực tiếp đã ghi nhận và có ý kiến chỉ đạo về phương hướng giải pháp để tháo gỡ kịp thời các vướng mắc của 2 đơn vị.

Phát biểu kết luận tại các buổi làm việc tại KBNN An Giang và KBNN Đồng Tháp, Tổng Giám đốc KBNN Trần Quân đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà 2 đơn vị đã đạt được trong thời gian qua. Với những mục tiêu trong thời gian tới của năm 2024, góp phần vào thắng lợi chung của hệ thống KBNN, Tổng Giám đốc KBNN nhấn mạnh và đề nghị Ban Lãnh đạo KBNN An Giang và KBNN Đồng Tháp tiếp tục giữ vững truyền thống đoàn kết nội bộ, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND Tỉnh và phối hợp tốt với các sở, ban, ngành trên địa bàn Tỉnh, thực hiện tốt công tác thu, kiểm soát chi NSNN đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định, đáp ứng kịp thời các yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương; tiếp tục quan tâm, chú trọng thường xuyên, liên tục đến công tác bảo đảm an ninh nghiệp vụ, an toàn tiền và tài sản của Nhà nước giao. Đồng thời Tổng Giám đốc KBNN cũng đề nghị KBNN An Giang, KBNN Đồng Tháp đẩy mạnh công tác đào tạo bồi dưỡng nguồn cán bộ kế cận, đặc biệt là đối với công chức trong diện quy hoạch, cán bộ trẻ song song với việc luân phiên, luân chuyển, điều động, chuyển đổi vị trí công tác. Toàn đơn vị chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, đóng góp vào thành tích chung của hệ thống KBNN, thực hiện thành công mục tiêu Chiến lược phát triển KBNN đến năm 2030 đã đề ra.

Tổng Giám đốc KBNN Trần Quân cũng đã gửi lời hỏi thăm và chúc sức khoẻ đến toàn thể công chức, người lao động KBNN An Giang và KBNN Đồng Tháp cùng gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công./.