Giao dịch qua dịch vụ công trực tuyến thích ứng với điều kiện phòng, chống dịch COVID-19

– Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thực hiện Nghị quyết 36a/NQ-CP, ngày 14-10-2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử, việc giao dịch điện tử là xu hướng tất yếu trong quan hệ giao dịch với các cơ quan nhà nước trong việc cung cấp dịch vụ công.

Kho bạc Nhà nước (KBNN) An Giang đã triển khai dịch vụ công trực tuyến (DVC TT) với các đơn vị giao dịch từ năm 2019. Năm 2020, 100% các đơn vị và số lượng hồ sơ đã thực hiện giao dịch qua DVC TT tại các KBNN trong tỉnh An Giang. Các lĩnh vực giao dịch qua DVC TT với KBNN An Giang bao gồm: khai báo phiếu giao nhận hồ sơ giao dịch kiểm soát chi qua mạng và giao dịch “một cửa” với KBNN; giao diện thông tin yêu cầu thanh toán qua mạng và chương trình kê khai yêu cầu thanh toán, đối chiếu số dư tài khoản, đăng ký mở và sử dụng tài khoản tại KBNN.

Về lợi ích khi tham gia dịch vụ công trực tuyến với KBNN: khi giao dịch với KBNN, các đơn vị có thể thực hiện kê khai và tải hồ sơ pháp lý định dạng PDF và lập chứng từ thanh toán theo mẫu trên dịch vụ công, ký số gửi KBNN mà không phải đến KBNN để gửi hồ sơ. Đồng thời, trên DVC TT cung cấp các thông tin về thời gian, quá trình tiếp nhận hồ sơ, kiểm soát thanh toán thông qua các trạng thái, như: “KBNN từ chối tiếp nhận hồ sơ”, “KBNN đang xử lý hồ sơ”, “KBNN đã thanh toán hoặc từ chối thanh toán”… Qua đó, góp phần tăng tính minh bạch trong việc kiểm soát hồ sơ thanh toán của KBNN, các đơn vị chủ động được tình trạng và kết quả xử lý hồ sơ thanh toán của đơn vị mình.

Để tham gia DVC TT, các đơn vị giao dịch phải đảm bảo các điều kiện: có máy tính và kết nối với mạng Internet, máy scan, địa chỉ thư điện tử liên lạc với KBNN để nhận các thông báo trong quá trình sử dụng DVC TT; có chứng thư số chứng thực chữ ký số chuyên dùng. Để khắc phục các vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện, duy trì DVC TT, KBNN An Giang đã thực hiện phân công nhiệm vụ cho bộ phận chuyên môn, hướng dẫn đăng ký sử dụng, thao tác thực hiện, biện pháp xử lý vướng mắc qua tài liệu hướng dẫn, qua điện thoại, email đảm bảo các đơn vị giao dịch được thông suốt.

Qua thời gian đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt từ tháng 7-2021, UBND tỉnh An Giang thường xuyên ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch, trong đó có biện pháp giảm tối đa số lượng cán bộ, công chức, viên chức làm việc trực tiếp tại trụ sở cơ quan, đơn vị. Trong tình hình đó, KBNN An Giang đã phân công số lượng tối thiểu, chỉ tập trung công chức làm việc tại cơ quan để xử lý hồ sơ gửi đến qua DVC TT. Đồng thời, phối hợp với các ngân hàng thương mại để thanh toán kịp thời các khoản chi cho các đơn vị giao dịch. Qua đó, tuy số lượng công chức làm việc trực tiếp có giảm nhưng công việc vẫn triển khai gần như bình thường. Các khoản chi lương, chi cấp bách, đột xuất được giải ngân kịp thời.

Hiện nay, với số lượng bình quân gần 1.500 đơn vị giao dịch và gần 33.000 chứng từ được giao dịch tại các KBNN trong tỉnh An Giang qua DVC TT hàng tháng, đã hạn chế tối đa việc giao tiếp trực tiếp giúp cho công chức xử lý nghiệp vụ của KBNN An Giang và các cá nhân, đơn vị khách hàng giao dịch với kho bạc được đảm bảo an toàn trong điều kiện vừa làm việc, vừa phòng chống dịch COVID-19.

Việc triển khai DVC TT là một yêu cầu tất yếu để thực hiện Chính phủ điện tử. Đồng thời, cũng góp phần thích ứng trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19. Để tiếp tục thực hiện thành công DVC TT trong thời gian tới, ngoài nỗ lực của hệ thống KBNN An Giang, rất mong sự phối hợp và đồng thuận cao, trong quá trình triển khai và xử lý các vướng mắc phát sinh.

NGUYỄN XUÂN THỦY

[https://baoangiang.com.vn/giao-dich-qua-dich-vu-cong-truc-tuyen-thich-ung-voi-dieu-kien-phong-chong-dich-covid-19-a316573.html]